Dòng sự kiện:

Bị rong kinh nên và không nên ăn gì?

15:00 07/11/2015
Để khắc phục tình trạng rong kinh, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau này, chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý để bệnh mau khỏi.

 

 

 

[mecloud]lLpn6biSR0[/mecloud]
Bị rong kinh là tình trạng người phụ nữ có số ngày kinh nguyệt dài hơn 7 ngày và có lượng máu nhiều hơn 80ml. Phụ nữ bị rong kinh kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng, do đó cần được điều trị kịp thời.

Những người bị rong kinh nên ăn uống đủ chất, ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Khi bị rong kinh, chị em nên ăn một số thực phẩm dưới đây:

1. Đu đủ

Đủ đủ là cứu tinh cho bệnh rong kinh ở chị em.

Đu đủ xanh cầm bớt máu ra nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những vậy, loại trái cây tốt cho tiêu hóa này còn giúp giảm bớt các cơn đau nhức cơ bắp ở tử cung. Đây cũng là lý do mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh trong ba tháng đầu của thai kỳ.

2. Mùi tây

Uống ít nhất 100ml nước ép mùi tây 3 lần/ngày, bạn sẽ cảm nhận chứng rong kinh giảm hẳn rõ rệt. Nên uống sau mỗi bữa ăn.

3. Gừng

Gừng là loại thảo dược đa tác dụng dùng để trị rất nhiều bệnh tại nhà, trong đó có rong kinh. Gừng giúp điều chỉnh dòng chảy của máu từ cơ thể và giúp giảm bớt triệu chứng đau bụng và xương chậu đi kèm.

Dùng gừng để chế biến thức ăn, hoặc uống trà gừng 4 lần/ngày giúp làm dịu các dây thần kinh. Thay vì thêm đường hoặc sữa, nên thêm mật ong để dễ uống. Nên uống khi trà còn ấm.

4. Quế

Là một gia vị phổ biến dùng để thêm hương vị và mùi thơm cho món ăn, quế còn là nguyên liệu có lợi để điều trị chứng rong kinh ở phụ nữ. Pha một muỗng cà phê bột quế với nước lạnh, uống 3 lần/ngày có thể giảm bớt sự mất máu. Uống trà quế cũng là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể thêm mật ong vào để tăng hương vị.

5. Thịt bò

Nên ăn nhiều thịt bò, các loại thịt màu đỏ (có chứa nhiều chất sắt) giúp bổ sung lượng máu bị mất để không bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ngoài ra, nên  ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm tươi, sống, không nên chọn các thực phẩm đóng hộp.

Lưu ý:

 - Trong thời gian kinh nguyệt không nên ăn nhiều bưởi, cam, vì cam và bưởi và cam có thể làm loãng máu gây chảy máu nhiều hơn và kéo dài hơn.

- Tránh ăn socola, các sản phẩm chứa cafein vì hoạt chất này gây co thắt tử cung, khử nước trong cơ thể khiến tình trạng đau đầu gia tăng và kinh nguyệt kéo dài hơn mức bình thường.

Một số món ăn giúp cải thiện hiện tượng rong kinh cho chị em phụ nữ:


Món cháo hạt sen, vải táo đỏ trị rong kinh rất hiệu quả.

Cháo hạt sen, vải, táo đỏ: 

Hạt sen 70g, long vải 40g, táo đỏ 20g, gạo tẻ 50g, nước, đường đủ dùng. Gạo vo sạch, hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm, rửa sạch, táo đỏ bỏ hạt. Cho hạt sen và gạo vào nấu thành cháo, sau đó cho táo đỏ, long vải vào đun tiếp 30 phút nữa, nêm đường vào là chín nhừ. Mỗi ngày dùng một thang, chia làm 2 lần và ăn liên tục trong 5 ngày. Món ăn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, điều kinh, chữa rong huyết do khí hư.

- Đậu xanh nấu với đường trắng

Đậu xanh 200g, đường trắng, nước đủ dùng. Đậu xanh vo sạch, xát vỏ nấu chín nhừ rồi nêm đường vào. Ăn trước kỳ kinh 10 ngày, mỗi ngày ăn 1 thang. Món này có tác dụng giải nhiệt, khô miệng, chữa rong kinh do khí huyết hư.

- Canh cá trê ngải cứu: 

Cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng, thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Ăn khoảng 15 ngày.

- Móng giò hầm nhân sâm: 

Móng giò heo 1 cái, nhân sâm 5g, rượu gia vị, xì dầu, nước đủ dùng. Móng giò bỏ lông, rửa sạch chặt đôi. Cho móng giò, nhân sâm vào nồi hầm đến khi móng giò chín nhừ thì cho rượu, gia vị, xì dầu vào đun sôi là dùng được. Ăn trong vòng 5 ngày, mỗi ngày ăn 1 lần. Món này có tác dụng bổ huyết, điều kinh. Những người bị rong huyết, thời kỳ kinh nguyệt máu kinh ra nhiều nên dùng.

Minh Châu (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

Clip đang xem nhiều nhất:

[mecloud]oHbV5CCisE[/mecloud]