Dòng sự kiện:

Cách dạy con đơn giản, 'ăn đứt' các phương pháp giáo dục nổi tiếng

Theo Phụ nữ Việt Nam
07:47 22/08/2017
Hãy để cho con chia sẻ việc nhà với cha mẹ; hãy cùng con chào cô giáo và bác bảo vệ; hãy sấy tóc cho con và để con sấy tóc cho mình... những việc làm đơn giản đó còn hiệu quả hơn nhiều phương pháp giáo dục đang được ca tụng.

Chị Đinh Thị Thu Hằng, nghiên cứu sinh về giáo dục mầm non ở Nhật, cho rằng nếu không đủ kiên nhẫn và kiến thức, cha mẹ đừng chạy theo, cũng đừng thử nghiệm đủ các loại phương pháp giáo dục với con để rồi cuối cùng trở thành “đẽo cày giữa đường”. Dạy dỗ con là cả quá trình, là đi theo con cả một chặng đường dài chứ không chỉ là “vài năm đầu đời”.

Cho con chia sẻ việc nhà với cha mẹ để con thấy mình có trách nhiệm. (Ảnh minh họa: Internet)

Không hoàn toàn phải theo các phương pháp giáo dục nào, song những điều dưới đây nếu được lặp đi lặp lại thường xuyên thì cha mẹ sẽ nhận được kết quả đáng mong đợi từ con.

1. Đón con và ôm con vào lòng, nói với con rằng bạn nhớ con như thế nào khi bạn xa con khi đi làm.

2. Cả bố/mẹ con rủ nhau đồng thanh chào cô, cảm ơn cô, chào bác bảo vệ và hẹn gặp lại vào ngày mai.

3. Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao?

4. Hãy để con được cầm/mang đồ dùng của mình (cặp, mũ, ô).

5. Bàn với con xem cả nhà sẽ nấu và ăn gì tối nay. Bàn với con xem kế hoạch tối nay 2 mẹ con/cả nhà sẽ cùng làm gì.

6. Kể cho con nghe hôm nay bố/mẹ ở cơ quan như thế nào, hãy khoe với con nếu bạn đã hoàn thành xong việc, hãy nói với con bạn đã cố gắng ra sao. Nếu bạn có trục trặc với công việc, đừng ngại khi nói với con bạn cảm thấy thế nào và bạn sẽ không ngừng cố gắng.

7. Hãy cho con tự mở cửa nhà.

8. Hãy để con chia sẻ việc nhà với bạn để con thấy mình có trách nhiệm. Nếu sợ con rửa bát sẽ làm vỡ, hãy cho con 1 cái khăn để con lau bát sau khi bạn rửa. Nếu sợ con đứt tay khi cắt rau củ, hãy chỉ cho con biết bộ phận nào của con dao có thể khiến con bị đứt tay nếu không cẩn thận. Sợ con giật điện khi cắm cơm thì hãy để con thực hiện phần đong gạo và vo gạo.

9. Khi tắm cho con, hỏi con và tranh thủ dạy con cách bảo vệ bản thân. Hãy để con sấy tóc cho bố/mẹ và làm ngược lại. Hãy khen mái tóc con thật thơm/mượt, khen làn da con, hãy ngắm gương mặt con và dành cho con nụ cười thật tươi.

10. Hãy nói với con là con giống ai, nụ cười của con giống ai và đừng ngại khi cho con biết bạn yêu mẹ của con/bố của con như thế nào?

11. Hãy để con tự/cùng con chuẩn bị đồ đi học cho ngày mai.

12. Cùng con chọn sách và đọc sách. Đôi khi, bạn sẽ không hỏi con sau khi đọc sách xong mà hãy gợi ý xem con có hỏi gì mẹ/bố không?

13. Tắt đèn, ôm con nói chuyện vẩn vơ, có thể hát ru con hoặc nói chuyện về kế hoạch của con ngày mai, hôn và chúc con ngủ ngon, có một giấc mơ đẹp. Hãy nói với con rằng: Mẹ/bố yêu con!

Nguồn: Gia đình Việt Nam


hà nội buổi sáng