Dòng sự kiện:

Cách phân biệt chuối dấm hóa chất của cô bán chuối 17 năm

14:09 22/07/2016
Chuối chín thường không chỉ thơm, còn có mùi đặc trưng của việc dấm bằng hương, còn đối với chuối dấm thuốc sẽ có mùi của hóa chất “ngai ngái”,của hóa chất, hoặc mùi như của thuốc diệt cỏ.

Chuối là loại quả chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: kali, vitamin, chất xơ… nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên sự trà trộn chuối bị dấm hóa chất  gây ung thư, khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng. Vậy làm thế nào để phân biệt được chuối ngâm thuốc và chuối chuẩn.

Cô Nguyễn Thị Thân (49 tuổi, Hà Nội), một người đã có 17 năm kinh nghiệm bán chuối được rất nhiều người tin dùng ở chợ Hà Đông cho biết: “Chuối là loại quả lành tính, rất tốt cho sức khỏe, giá thành lại rẻ, nên được nhiều người ưa thích.

Theo cô Thân thì việc để nhận biết chuối dấm thuốc và chuối chuẩn là rất đơn giản, nếu chịu để ý và quan sát.

"Quả chuối chín ép bằng hóa chất độc hại  thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

Còn chuối chín chuẩn, thì có đốm đen ở phần thân, cuống héo khô tại vì nhiệt độ môi trường, cầm lên rất nhẹ tay. Ăn rất bột và ngọt".

Chuối dấm thuốc vẫn xanh và đầu ngọn dính nhựa, chuối chín chuẩn, có đốm đen, cuống bị khô

Chuối chín thường không chỉ thơm, còn có mùi đặc trưng của việc dấm bằng hương, còn đối với chuối dấm thuốc sẽ có mùi của hóa chất “ngai ngái”,của hóa chất, hoặc mùi như của thuốc diệt cỏ.

Chuối chín có mùi thơm đặc trưng của hương

Chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm.

Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất Trung Quốc.

Chuối có màu vàng chấm hồng, có những vạch màu đen.

Ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín.

Quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh. Chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon.

Khi ăn phải chuối có tẩm thuốc đặc biệt trong đó có chứa (CO2, 4D)nó sẽ tấn công vào cơ thể, tồn dư trong gan, não, hủy hoại 2 bộ phận này. Đây là chất nguy hiểm nhưng lại dùng làm chín quả nhanh và khiến quả lâu hỏng do nó ức chế vi sinh vật phát triển.

Vì vậy, để có một sức khỏe tốt cho gia đình, các chị em phụ nữ cần sáng suốt khi lựa chọn chuối.

Theo PNO