Dòng sự kiện:

Con đường trắc trở của Minh Béo khi trở về Việt Nam

03:55 20/12/2016
Minh Béo sẽ không được về Việt Nam ngay mà phải tiếp tục bị giam tại nhà tù của Sở di trú để chờ đợi các thủ tục trục xuất về nước.

Như đã thông tin đã, vào ngày 16.12 tại Tòa Thượng thẩm California (West Justice Center), thành phố Westminster, California đã diễn ra phiên tòa tuyên án cuối cùng dành cho diễn viên Minh Béo vì 3 tội danh, gồm: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô..

Đúng như dự đoán trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần này, Minh Béo đã phải cúi đầu nhận tội sau sự thương lượng của bà luật sư Yamamoto với phía công tố. Tuy nhiên, trong số 3 tội danh bị phía công tố cáo cuộc, Minh Béo chỉ thừa nhận 2 tội danh là: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên và có toan tính, cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. Diễn viên hài phủ nhận tội danh gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô.

Minh Béo sẽ không được về Việt Nam ngay

Như vậy, có thể thấy, sau một thời gian thương lượng và tìm kiếm những bằng chứng có lợi cho thân chủ của bà luật sư chuyển giới Yamamoto, Minh Béo đã được nhận bản rất nhẹ so với những toan tính ban đầu từ phía công tố.

Theo phán quyết cuối cùng của tòa án, Minh Béo phải ngồi tù đến ngày 19.12, tức hôm nay. Thông tin từ truyền thông Hoa Kỳ tại Westminster cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn ít giờ nữa Minh Béo sẽ chính thức kết thúc quãng thời gian thụ án tại Mỹ, không còn là một tội phạm chịu sự quản chế của hệ thống nhà tù tiểu bang.

Tuy nhiên, nam diễn viên sẽ không được về Việt Nam ngay mà phải tiếp tục bị giam tại nhà tù của Sở di trú để chờ đợi các thủ tục trục xuất về nước.

Trong quãng thời gian 3 ngày này, Minh Béo phải hoàn thành các nghĩa vụ như: bồi thường số tiền 300 USD cho tiểu bang, và 70 USD cho quận hạt. Minh Béo đồng thời phải cung cấp mẫu DNA cho tiểu bang và địa phương, phải ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời nếu sinh sống, đi học, đi làm tại California.

Trong khi đó, theo chia sẻ với truyền thông sau phiên tòa, luật sư Bobby Taghavi - đại diện bên cơ quan công tố cho biết, diễn viên Hồng Quang Minh (tức Minh Béo) còn phải thực hiện một loạt yêu cầu khác như: Không được quấy rối, tấn công, đe dọa, sỉ nhục, đi theo hoặc phá hủy tài sản thuộc về tinh thần lẫn thể chất của nạn nhân; Không được sở hữu súng, vũ khí, chất gây nổ,…; Không được tìm cách liên lạc với nạn nhân và gia đình nạn nhân bằng thư tay hoặc qua hệ thống điện toán; Không được đến gần nạn nhân trong vòng 90m;…

Minh Béo chỉ thừa nhận 2 tội danh

Sau khi hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ với chính quyền Mỹ, Minh Béo sẽ được người của Sở di trú đưa thẳng ra sân bay để trục xuất về Việt Nam. Theo thủ tục thông thường của pháp luật Mỹ, Minh Béo vẫn sẽ bị còng tay và dẫn độ ra phi trường, đề phòng những biến cố ngoài ý muốn.

Lúc đó, người của Sở di trú sẽ phủ một chiếc áo màu vàng lên tay Minh Béo để người ngoài không nhìn thấy. Chỉ đến khi Minh Béo yên vị trên máy bay, các thủ tục trục xuất mới xong. Nam diễn viên sẽ mất khoảng một ngày rưỡi để về đến Việt Nam.

Như vậy, Minh Béo sẽ đặt chân về Việt Nam trước giáng sinh năm 2016, sau hơn 270 ngày vướng vòng lao lý tại Hoa Kỳ.

Mới đây, chồng của ca sĩ Thu Phương đã chia sẻ về cuộc sống của Minh Béo và con đường của anh nếu muốn trở về Việt Nam: "Trường hợp của Minh Béo và những công dân nước ngoài phạm pháp khi đến Hoa Kỳ. Sau ngày 19/12 thì nhà tù quận Cam giao quyền cai quản (custody) lại cho phía liên bang (Federal), nếu trong thời gian 72 tiếng phía Federal không nhận quyền cai quản thì Minh Béo sẽ được thả ra đường và phải đăng ký với nhân viên quản lý án treo (Probation Officer). Những phạm nhân tội ấu dâm phải đăng ký với cảnh sát địa phương nơi cư ngụ, phải đeo vòng kiểm soát điện tử 24/24, phải tránh xa 100 thước những khu vực có trẻ em như công viên, trường học... trọn đời.

Người dân địa phương có quyền không đồng ý cho phạm nhân tội ấu dâm cư ngụ nếu họ phản đối thì phạm nhân phải dời đi nơi khác. Sau khi mãn án tù treo, 268 ngày còn lại thì Minh Béo sẽ được quyền trở về Việt Nam. Nếu Minh Béo muốn ở lại Mỹ chỉ có thể dưới diện tỵ nạn chính trị. Tuy phạm trọng tội nhưng xã hội Mỹ sẽ không ép người vào con đường chết, chúng tôi sẽ cho các bạn ở lại vì nếu về nước sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Luật pháp sẽ không bắt Minh Béo ở Mỹ cho hết hạn án tù treo vì công dân Hoa Kỳ sẽ không muốn sử dụng tiền đóng thuế của mình để nuôi phạm nhân nước ngoài và đồng thời không đảm bảo sự an toàn cho những trẻ em, vì thế theo tôi thì phía Federal sẽ thụ lý quyền cai quản Minh Béo và giao lại cho Immigration Customs Enforcement gọi tắt là ICE hoặc USCIS bao gồm luôn bộ Homeland Security (bộ bảo quản an ninh đất mẹ) được ra đời sau sự kiện 911 để tiến hành thủ tục trục xuất trong hai tuần.

 con-duong-trac-tro-cua-minh-beo-khi-tro-ve-viet-nam-giadinhvietnam.com 3

Trong thời gian 72 tiếng khi phía Federal tiếp nhận quyền cai quản thì Minh Béo sẽ ở trong một khu vực tạm giam mà Federal đã có hợp đồng ký mướn lại của quận Cam, nhưng lúc đó Minh Béo không còn là tù nhân của quận Cam nữa và theo luật là không được giữ người quá 72 tiếng. Sau 72 tiếng Minh Béo sẽ được chuyển về ICE. Thời gian trục xuất có thể đến hai tuần sau khi ngày mãn án tù.

Trước năm 1998 thì phạm nhân chờ án lệnh trục xuất có thể bị giam giữ vô hạn định, sau vụ án của một phạm nhân Việt Nam kiện bộ tư pháp Hoa Kỳ vi phạm hiến pháp đã được tối cao pháp diện Hoa Kỳ chấp thuận, ICE không có quyền giữ người hơn hai tuần. Có nhiều trường hợp phạm nhân có án lệnh trục xuất nhưng vì ICE không đủ nhân lực và tài chánh thực hiện án lệnh nên phạm nhận được thả ra xã hội. Nhiều phạm nhân nghĩ rằng mình đã được tự do nên mua vé máy bay về Việt Nam chơi, khi trở lại Hoa Kỳ bị hải quan Mỹ bắt giữ tại phi trường giao cho ICE để trục xuất.

Trong phiên tòa định án của Minh Béo, tôi không thấy có sự xuất hiện của luật sư chuyên nghành di trú làm việc với bà luật sư Mia Yamamoto, trên nguyên tắc bà Yamamoto là hình sự không phải chuyên nghành di trú đảm nhiệm thủ tục trục xuất. Nếu có luật sư di trú thì ngay lúc án lệnh phán ngày 19/12, Minh Béo sẽ được thả thì luật sư di trú sẽ nộp đơn trực tiếp với ICE để thực hiện thủ tục trục xuất (removal procedure), ICE sẽ chấp nhận ngay vì công dân Mỹ không muốn sử dụng tiền thuế xương máu của họ để nuôi dưỡng phạm nhân nước ngoài tại đất nước họ đồng thời không đảm bảo được sự an toàn cho trẻ em của họ.

Khi có án lệnh của ICE trục xuất thì ngày Minh Béo rời tù quận Cam sẽ được áp tải thẳng ra phi trường, nếu phía gia đình Minh Béo không có điều kiện thì sẽ được cung cấp vé máy bay miễn phí trên chuyến sớm nhất về Việt Nam. Nếu gia đình Minh Béo mướn luật sư lo thủ tục trục xuất trong phiên tòa định án thì Minh Béo chắc chắn sẽ rời Hoa Kỳ trong 24 tiếng sau khi rời tù quận Cam. Có thể gia đình nghĩ rằng không muốn tốn thêm tiền luật sư vì có trễ lắm thì hai tuần sau khi mãn án Minh Béo cũng sẽ về đến Việt Nam.

Nhân viên cảnh sát ICE sẽ áp tải phạm nhân vào máy bay cuối cùng, khi vào đến ghế ngồi họ sẽ rời máy bay. Khi máy bay đóng cửa và cất cánh coi như phạm nhân chính thức là người không quốc gia cho đến khi được hải quan của quốc gia phạm nhân đến cho nhập cảnh".

Theo Gia đình Việt Nam


TAG