Dòng sự kiện:

Danh sách 101 mẫu nước mắm chứa thạch tín cao quá mức cho phép

02:00 19/10/2016
Theo kết quả khảo sát trên 105 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho thấy, gần 70% chứa arsen (thạch tín) chất gây ung thư vượt ngưỡng.

Theo thông tin trên VietNamNet, Trí thức trẻ, Hanoimoi, chiều qua 17/10, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.

Sau khi đoàn khảo sát lấy 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu, xem xét việc ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học, ATTP của nước mắm gồm: Nitơ toàn phần, nitơ axit amin, nitơ amoniac; arsen (thạch tín) và hàm lượng muối.

Qua xét nghiệm, kết quả thu được có 125/150 mẫu đều có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu không đạt. Trong đó 51% mẫu có độ đạm thấp hơn nhãn hàng công bố; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ axit amin. Đặc biệt, 67,3% nhiễm arsen vượt quá ngưỡng quy định của Bộ Y tế, tương đương 101/150 mẫu khảo sát với hàm lượng arsen dao động trên 1mg/L - 5mg/L.

Theo danh sách của Vinastas, những nhãn hiệu nước mắm an toàn gồm: Cát Hải 17 độ, Cát Hải cao đạm, Cát Hải hạng 1, Cholimex Hương Việt, Coop Mart 10 độ đạm, Hải Châu 20 độ đạm, Hải Châu 32 độ đạm, Hòa Hiệp 35 độ đạm, Hồng Hạnh, Hưng Việt, Liên Thành, Nam Ngư, Nam Ngư 15 độ, Năm Sao, Phan Thiết - Mũi Né, Thái Long, Thuận Phát 40 độ đạm, Quốc Hưng, Tân Hiệp Hương, Tân Phong....

Danh sách các mẫu nước mắm được khảo sát về chỉ tiêu arsen (thạch tín).

Những nhãn hiệu nước mắm có hàm lượng thạch tín cao nhất (>4mg/lít) gồm: 584 Nha Trang 60 độ, Gia Hỷ, Hạnh Phúc (50 độ đạm), Hạnh Phúc (60 độ đạm), Nam Phan 25 độ, Nhĩ Vàng; Những nhãn hiệu có hàm lượng thạch tín cao từ 3,1-4mg/lít gồm: Cholimex Thượng hạng, Nữ hoàng (tứ tuyệt), Thanh Quốc 40 độ đạm, Thanh Quốc 43 độ đạm, Trung Thành ngư nhĩ, Tứ tuyệt...

Kết quả khảo sát cho thấy, độ đạm càng cao, tỉ lệ nhiễm arsen càng lớn. Cụ thể 95,65% mẫu có độ đạm từ 40 trở lên đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định. Theo QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa chỉ là 1 mg/L.

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam kiến nghị các cơ quan quản lý sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường trong nước.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ, thạch tín trong nước dù rất ít cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư, kể cả liều lượng 50ppb (phần tỉ). Ở dạng hợp chất vô cơ, arsen rất độc nếu sử dụng với liều lượng cao, chỉ 0,06g vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Nếu liều lượng gấp đôi sẽ gây tử vong.

 Theo Người Đưa Tin

Nguồn: Gia đình Việt Nam