Dòng sự kiện:

Đấu giá tác phẩm độc bản của Trần Nữ Yên Khê

Linh An
09:24 12/10/2017
Tác phẩm độc bản của Trần Nữ Yên Khê - nữ nghệ sĩ nổi tiếng từng được thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng – sẽ tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London ngày 18-10.

Trần Nữ Yên Khê vốn được biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng (“Mùi đu đủ xanh”, “Xích lô”, “Mùa hè chiều thẳng đứng”, “Rừng Na Uy”, “Và anh đến trong cơn mưa”…). Bên cạnh niềm đam mê điện ảnh, bà còn có mối quan tâm sâu sắc với kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ. Không nhiều người biết Trần Nữ Yên Khê từng học ngành kiến trúc tại École Camondo, một môi trường đào tạo thiết kế và kiến trúc uy tín của Paris, Pháp.

Lần đầu tiên, nữ nghệ sĩ này quyết định không chỉ dành tâm sức cho các tác phẩm điện ảnh của chồng mà kết hợp với Hanoia, nhà chế tác sơn mài hạng sang hàng đầu Việt Nam, để hiện thực hóa ý tưởng thiết kế sáng tạo của mình. Yên Khê vẽ tay những phác thảo ban đầu của mình, sau đó nhóm thiết kế Hanoia hiện thực hoá ý tưởng này bằng hình ảnh 3D rồi gửi sang Pháp. Nữ nghệ sĩ này tiếp tục vẽ tay từng hoạ tiết hoa để các nghệ nhân sơn mài lắp ghép từng hoạ tiết hoa trên hình khối thật.

Trên hình chóp của chiếc nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, tác phẩm “Ranh giới” gây ấn tượng bởi những họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng. Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới.

Giám đốc toàn cầu bộ phận Nghệ thuật Á châu của nhà Christie’s - Géraldine Lenain - nhận xét Hanoia và Yên Khê là một cặp bài trùng. “Hanoia mang tinh thần đương đại vào chất liệu sơn mài và bí quyết thủ công truyền thống. Yên Khê từng được đào tạo về kiến trúc nội thất tại Pháp và bà đã thực hiện nhiều dự án thể hiện xúc cảm và nghệ thuật trong hình khối và sắc màu. Bởi vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào sự hợp tác chung của họ".

Phiên đấu giá “Thiết kế Á Châu đương đại” được nhà Christie’s tổ chức tại London, Anh vào 18-10. Đây là bộ sưu tập đỉnh cao với 16 tác phẩm độc bản hoặc phiên bản giới hạn được hoàn thành bởi các nhà thiết kế và các nghệ nhân bậc thầy đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ. Bên cạnh Hanoia và Yên Khê, còn có các tên tuổi uy tín khác như Alexandre Chary, Nakagawa Mokkougei, Rose Morant, Duy Anh Nhan Duc, Sandeep Sangaru… Phiên đấu giá này sẽ được ghi hình và khách hàng có thể tham gia đấu giá trực tuyến. Giá khởi điểm của “Ranh giới” là 3.200 USD.

Nguồn: Gia đình Việt Nam