Dòng sự kiện:

Đọc những lợi ích này, bạn sẽ muốn dạy con chơi cờ vua ngay lập tức

18:46 26/06/2016
Các chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng cho trẻ chơi cờ vua mang đến nhiều ích lợi, không chỉ giúp trẻ phản xạ nhanh hơn mà còn rèn luyện được trí thông minh, phát triển kỹ năng.

 

Ngày nay, ở các nước phát triển, bộ môn này cũng đã đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường tiểu học, mầm non. Vì thế, muốn con mình thêm thông minh, hãy dạy trẻ chơi cờ vua ngay từ bây giờ.

1. Tăng khả năng tập trung và rèn luyện trí nhớ

Trong quá trình chơi cờ, trẻ sẽ phải tập trung rất nhiều để quan sát di chuyển của đối phương cũng như hình dung ra chiến thuật. Việc hình dung không chỉ qua một, hai bước đi mà phải có sự liên kết tất cả các bước của ván đấu. Vì thế việc tập trung giúp cho trẻ hình dung tốt hơn cũng như rèn luyện trí nhớ mạnh mẽ.

2. Tăng cường khả năng tính toán

Các nghiên cứu nhiều năm đối với học sinh tiểu học các trường ở Bắc Mỹ cho thấy trẻ chơi cờ vua có sự cải thiện rõ rệt về khả năng tính toán hơn so với trẻ em không chơi cờ. Vì khi chơi cờ, các em cần phải tính toán thật nhiều bước đi để tìm ra cách chiến thắng đối phương. Bên cạnh đó việc chơi cờ còn giúp trẻ nâng cao chỉ số IQ.

3. Phát triển khả năng sáng tạo và tư duy lôgic

Khi chơi cờ vua, trẻ phải tập suy nghĩ, phân tích ván cờ. Chỉ từ một vài bước đi, trẻ phải hình dung, liên tưởng ra thật nhiều phương án có thể là bước tiếp theo của đối phương. Liên tưởng kết hợp với phân tích và lập luận để chọn ra một phương án tối ứu để đáp trả. Đó chính là cách giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và tư duy lôgic.

4. Rèn luyện tính kiên trì và cẩn thận

Một bước đi có thể quyết định cả ván cờ nên trước khi đánh cờ, để tránh sai lầm cần sẽ phải suy xét cẩn thận, không nên hấp tấp. Điều cũng là bài học cho những ai muốn đánh cờ, không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn dành cả cho người lớn.

Vì thế, để giúp trẻ phát triển trí thông minh, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ chơi cờ vua ngay từ khi còn bé. Cùng bé chơi cờ vua ở nhà hoăc cho bé tham gia các câu lạc bộ, khóa học về cờ vua để kĩ năng của trẻ được nâng cao. Ngoài ra tham gia các cuộc thi về cờ vua cũng là một cách để khuyến khích tinh thần của trẻ cũng như cho trẻ cơ hội để thử thách chính mình.

Nguồn: Tiếp Thị Gia Đình

 

 

 

 

 


hà nội buổi sáng