Dòng sự kiện:

Hoa hậu Thu Hoài: "Thứ duy nhất tôi hào phóng với đám trẻ là giáo dục"

giadinh.net.vn
09:36 06/05/2018
Cách dạy con của một bà mẹ đơn thân nổi tiếng và thành công như hoa hậu Thu Hoài thực sự khiến nhiều người nể phục.

Gắn kết nhiều với showbiz nhưng Hoa hậu Thu Hoài lại nổi danh bởi tài kinh doanh và cả bản lĩnh của một người mẹ đơn thân. Nhắc đến cô, người ta thường nghĩ ngay đến một phụ nữ công thành danh toại. Không chỉ sở hữu chuỗi thẩm mỹ viện trứ danh, cô còn làm chủ thương hiệu trà sữa được giới trẻ yêu mến. Tài danh là thế nhưng mấy ai biết, Thu Hoài từng có một tuổi thơ dữ dội, liều lĩnh bởi những mất mát to lớn.

Xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, bản thân Thu Hoài nhận được nhiều giá trị quý giá từ cuộc sống. Cô truyền sang các con với tất cả tình yêu.

Sinh và nuôi các con khi có điều kiện kinh tế khá giả, lẽ dĩ nhiên các con của hoa hậu được thừa hưởng thành quả những gì mẹ dày công xây dựng. Tuy nhiên, không vì thế mà con cái của Thu Hoài bị buông lỏng trong quản lý và thiếu trân trọng sức lao động. Thu Hoài từng cho rằng: Khi nào bản thân con trai tự kiếm ra rất nhiều tiền, khi đó con mới có thể làm quen với khái niệm giàu. "Còn không bao giờ có chuyện vì cha mẹ có tiền nên nghiễm nhiên con sẽ được là thiếu gia, sẽ được sống cuộc sống xa hoa nhung lụa không mảy may lo lắng bạc tiền. Đó là chuyện của ai đó, chứ nhất định không phải chuyện của gia đình nhà Thỏ". Thu Hoài khẳng định.

Chia sẻ thêm, Thu Hoài cho biết: "Thứ duy nhất tôi luôn hào phóng ở mức tối đa với đám trẻ, đó là chi phí dành cho giáo dục. Tôi sẵn sàng bỏ tiền để con được học trong những môi trường tốt nhất, phù hợp nhất, nhưng là với điều kiện chúng phải chứng tỏ mình xứng đáng với những gì mẹ đã bỏ ra.

Tôi cũng không có khái niệm về chuyện trường nào đẳng cấp, trường nào danh tiếng, mà chỉ quan tâm xem liệu đó có phải nơi phù hợp nhất với khả năng của con mình. Đầu tư vào giáo dục không đơn giản, nhưng nó là khoản đầu tư tôi nghĩ mọi bậc cha mẹ đều nên cân nhắc. Nếu có thể hào phóng với con, hãy hào phóng với chúng ở những khoản chi dành cho học tập và môi trường giáo dục.

Còn lại, những thứ tạo nên một "rich kid" chính hiệu không có cơ hội tồn tại trong gia đình tôi. Quần áo hàng hiệu, siêu xe, phụ kiện tiền tỷ hay những thứ đại loại như vậy tất nhiên vẫn có thể hiện diện trong cuộc sống của con cái tôi, với điều kiện tiên quyết là chúng phải tự mua sắm lấy. Còn mẹ ư? Không bao giờ có chuyện mẹ vung tiền tạo ra một rich kid trong gia đình mình cả, kể cả khi điều đó nằm trong khả năng của mẹ!". Thu Hoài tỏ ra cứng rắn trong cách nuôi dạy con.

Cô cũng tự nhận mình không phải là một bà mẹ quá tâm lý hay hiểu biết, những cái cô dạy con cô tự cho rằng cũng không cao siêu hay lớn lao gì. "Thứ tôi bắt con phải làm quen từ nhỏ là lao động, bắt chúng hiểu rằng không có cái gì tự dưng mà có ở trên đời. Từ anh Tin cho tới Mí hay Bảo, tất cả đều từng làm việc trong quán ăn, quán trà của mẹ, không phải với tư cách là tiểu thư công tử làm quen với công việc, mà là nhân viên thời vụ chính hiệu.

Làm tốt có thưởng, làm sai bị phạt như mọi nhân viên khác và tất nhiên, tiền kiếm được sẽ dùng để trang trải các khoản sinh hoạt cá nhân. Tôi tự hào vì đã tạo cho con thói quen tự lập một cách đúng nghĩa, dạy chúng biết quý trọng giá trị của từng xu lẻ trước khi biết tới những điều hào nhoáng khác".

Nghiêm khắc để bắt con phải trân trọng và yêu lao động, nhưng giữa cuộc sống thường ngày hoa hậu Thu Hoài lại hiếm khi ép con phải như thế này như thế nọ. "Chúng được quyền tự do trưởng thành trong chừng mực nhất định, được làm nhiều điều theo sở thích và tôi tôn trọng mong muốn của con. Điều duy nhất tôi áp đặt nghiêm khắc đối với chúng là cách cư xử, không chỉ với người nhà mà là với tất cả những ai chúng gặp ngoài xã hội. Biết lễ phép với người lớn, biết tôn trọng người khác và đặc biệt, tuyệt đối không được phép coi thường bất cứ ai.

Từ chị giúp việc trong nhà cho tới anh lái xe, chú bảo vệ hay người bán hàng rong ở ngoài đường, chúng phải học cách tôn trọng và cư xử với họ một cách đúng mực. Các con tôi phải ghi nhớ rõ một điều: Bản thân chúng không hề ưu việt hơn ai và ngay cả khi có ưu việt, thành công hơn thì điều đó cũng không đồng nghĩa với chuyện chúng được phép lên mặt cùng ai khác."

Việc dạy con phải sống khiêm tốn, hoà đồng, biết trân trọng người khác là nền tảng cơ bản nhất của một người tử tế, và đó là giá trị mà Thu Hoài muốn dành cho con cái. "Cha mẹ không thể quyết định sự nghiệp hay tương lai sau này cho con cái, nhưng hoàn toàn có thể tặng cho chúng hành trang cơ bản nhất để bước vào đời", người đẹp cho biết.

Không nhận mình là một người mẹ tâm lý, nhưng cách hành xử của hoa hậu Thu Hoài khi phát hiện con trai cả là người đồng tính lại khiến công chúng nể phục cô ở tình yêu và sự tinh tế, đầy tâm lý của một người mẹ với đứa con của mình.

Thu Hoài từng chia sẻ: "Lúc mới biết chuyện, tôi đã khóc. Khóc vì thương cho bản thân mình không trọn vẹn mà con mình cũng chẳng được trọn vẹn luôn. Sau khi biết chuyện, cỡ 1 tháng tôi buồn và khóc rất nhiều. Con trai không tâm sự với tôi chuyện này, nó tâm sự với một cô bạn thân của tôi. Tôi biết điều này nhưng tôi chờ đợi con trai tự lên tiếng. Chờ đợi con suốt 4 năm là khoảng thời gian rất dài” - người đẹp cho biết.

“Đúng vào lúc con 18 tuổi, tôi lôi con vào trong bar, để con uống rượu say khướt rồi hỏi rằng con thích con trai hay con gái. Lúc đó, nó mới nói là: ‘Con không biết nhưng con không thích con gái'”.

Chấp nhận cuộc sống và thái độ sống của con trai, Thu Hoài quyết định tâm sự với con như một người bạn, thay vì buông bỏ, cô dạy con rằng mình phải có một cái tài nào đó, “bởi không có sự ràng buộc nào về giới tính rồi thì mình phải có điểm gì đó đặc biệt để giữ chân người kia”.

Cách dạy con của một bà mẹ đơn thân nổi tiếng và thành công như hoa hậu Thu Hoài thực sự khiến nhiều người nể phục.