Dòng sự kiện:

Sự thật thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam

17:50 15/02/2016
Trước thông tin sẽ có 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng.
Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin dự định năm 2016 sẽ hoàn tất các điều kiện để biên soạn 2 bộ sách giáo khoa (SGK) miền Bắc và miền Nam riêng biệt.

Sáng ngày 15/2, trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: "Việc hiểu có 2 bộ SGK cho miền Nam, miền Bắc khiến dư luận hiểu có sự phân biệt vùng miền như trước năm 1975".

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Vietnamnet).

Ông Hiển cho hay, chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK đã được nghị quyết của Quốc hội thông qua khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng hoàn toàn không phải nhằm mục đích mỗi miền có một bộ riêng rẽ.

Chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK tức là Bộ chỉ đưa ra các tiêu chí cụ thể về SGK và chịu trách nhiệm thẩm định, trước khi cho phép bộ sách hoặc cuốn sách đó được lưu hành trên thị trường.

Riêng việc lựa chọn sách nào để sử dụng sẽ được phân cấp đến giáo viên, tổ bộ môn của các nhà trường, sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của mình, nên không có chuyện phân biệt sách miền Bắc hay miền Nam.

Trước đó, trao đổi trên báo Thanh niên chiều ngày 14/2, đại diện phía Nhà xuất bản Giáo dục VN, Phó tổng biên tập Nguyễn Văn Tùng khẳng định, nhà xuất bản không hề cung cấp thông tin về việc sẽ biên soạn 2 bộ sách cho hai miền Bắc - Nam.

“Bản thân chúng tôi cũng bất ngờ trước thông tin này vì chương trình tổng thể chưa ban hành thì việc biên soạn, xuất bản SGK là thông tin thiếu căn cứ thực tế”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, hiện Bộ vẫn đang tiếp thu ý kiến góp ý và chỉnh sửa dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Sau khi chương trình này được ban hành, Bộ sẽ công bố chương trình của từng bộ môn và trên cơ sở đó mới có thể biên soạn sách phục vụ cho việc đổi mới giáo dục phổ thông từ năm học 2018 - 2019.

Khánh Vy (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

[mecloud]mpXFKtm2dX[/mecloud]


hà nội buổi sáng